Tại sao phải nhổ răng khôn càng sớm càng tốt

co nen nho rang khon khong

Tại sao phải nhổ răng khôn? Răng khôn là những chiếc răng phiền toái và nó gây ra nhiều biến chứng. Làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và giao tiếp kèm theo các vấn đề sức khỏe khác của bạn. Vậy nên thông thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt. Nhằm hạn chế mức thấp nhất cùng những biến chứng gây ra bởi răng khôn.

Xem thêm: Độ tuổi mọc răng khôn và cách xử lý hiệu quả

tai sao phai nho rang khon
Tại sao phải nhổ răng khôn?

1.  Răng khôn là gì?

Thực chất thì răng khôn là răng số tám hay còn gọi là răng hàm lớn thứ 3. Nó chỉ xuất hiện ở người trưởng thành. Theo nghiên cứu thì hàm của chúng ta chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng và 14 răng hàm trên cùng 14 răng hàm dưới. Thế nhưng thực tế ta có 32 cái răng vì thêm 4 răng khôn. Nó sẽ mọc ở độ tuổi 18-25, cùng 2 hàm trên và 2 ở hàm dưới và nó mọc sau cùng.

Đồng thời nó sẽ không có vấn đề gì nếu răng khôn (răng số 8) mọc thẳng hàng. Hay không có bất kỳ biến chứng gì gì. Với phiền toái xảy ra khi chúng không đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường mà tự tìm đường khác. Ví dụ như mọc ngược về phía xương hàm hay đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ở bên cạnh (tức răng 7). Răng số 8 cũng có thể mọc bình thường hoặc nhú lên khỏi lợi được một phần. Sau đó thì bị tắc và ngừng lại vĩnh viễn gây ra đau nhức viêm nhiễm.

2.  Những nguy hiểm do răng khôn gây ra là gì?

Gây hôi miệng

Do răng khôn mọc ở phía trong cùng của cung răng và chỉ khi chúng ta ăn uống hàng ngày, hay thức ăn dắt, các mảng bám tích tụ quanh răng 8, nếu không được vệ sinh kỹ thì sẽ gây ra tình trạng hôi miệng và hơi thở có mùi khó chịu.

rang khon gay hoi mieng
Răng khôn gây hôi miệng

Gây viêm quanh thân răng

Hiện đây là triệu chứng khá phổ biến ở một số người và viêm quanh thân răng hay còn gọi là viêm lợi cấp tính và mãn tính (vùng nha chu xung quanh răng 8 sẽ bị viêm nhiều) sẽ gây hiện tượng sưng, đỏ, nóng, đau có thể dẫn tới viêm mô tế bào sau đó lan rộng ra vùng mặt.

Xem thêm: Cách giảm đau khi mọc răng khôn

Ảnh hưởng tới răng số 7 và các răng khác trên hàm

Nếu răng 8 bị sâu hoặc bị viêm tủy do vị trí răng khôn mọc nằm ở trong cùng khó có thể vệ sinh được sạch sẽ, sẽ ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạnh. Khi ổ sâu răng sẽ lan rộng ra vùng răng số 7 và các răng ở vị trí răng lân cận khác dẫn tới tình trạng sâu hoặc viêm quanh thân răng số 7, và thời gian lâu dần có thể dẫn tới nguy cơ mất răng số 7 rất cao.

Răng khôn ảnh hưởng đến răng số 7 không
Răng khôn ảnh hưởng đến răng số 7 không?

Cách mọc của răng số 8 đôi khi cũng là một vấn đề rất nan giải. Vì răng số 8 do không đủ chỗ có thể mọc lệch vào phía trong xương hàm, hay mọc ngầm đâm vào răng số 7. Những chiếc răng số 8 mọc ngầm từ 0 – 45 độ hoặc từ 45 – 90 độ đều là những trường hợp khó trong nha khoa.

Khi răng khôn mọc ngầm rất khó phát hiện và cần được chụp phim X-quang mới có thể nhìn thấy chúng. Nếu răng 8 mọc ngầm không được nhổ bỏ, thì chúng sẽ mọc đâm ra về phía răng 7. Nó gây ra tình trạng đau răng, gãy,lung lay, vỡ răng 7. Nó có thể dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

Sang chấn khớp cắn trên cung hàm

Đây là hậu quả lớn nhất mà răng khôn có thể mang lại và ảnh hưởng tới sự ăn khớp giữa 2 hàm của răng của bạn. Nếu bạn bị sang chấn khớp cắn do răng 8, thì có thể bạn sẽ cần phải chỉnh nha hoặc phẫu thuật để đưa khớp cắn về chuẩn đúng vị trí.

Xem thêm: Nguyên nhân gây nhiệt miêng? Cách phòng ngừa 

3. Có nên nhổ răng khôn hay không?

co nen nho rang khon khong
Có nên nhổ răng khôn không?

+ Đối với trường hợp răng khôn mọc thẳng và đều

Khi răng khôn mọc thẳng và không có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì chúng ta không cần nhổ bỏ chúng. Thế nhưng bạn cần vệ sinh răng miệng thật kỹ. Khuyến khích bạn nên dùng thêm nước súc miệng để không gây ra vấn đề bệnh lý nào. Bởi vì đây là vị trí vệ sinh khó khăn.

+ Trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, lợi trùm

Trong trường hợp này cần nhổ bỏ càng sớm càng tốt là lời khuyên các bác sĩ. Nó dành cho những người gặp bất kỳ một vấn đề nào với chiếc răng này.

Nếu răng khôn của bạn đang gặp trục trặc hay có vấn đề thì hãy đi khám ngay nhé hoặc liên hệ tới nha khoa Asoka để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

Chúng ta cũng nên tập thói quen đi khám nha khoa định kỳ. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho chính bản thân và gia đình nhé.!

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *