Hiện tượng sưng lợi răng khôn và cách trị đau răng khôn

sung loi rang khon

Răng khôn còn được gọi là răng hàm thứ 3, và nó thường mọc cuối cùng ở mỗi bên hàm. Răng khôn thường mọc sau khi hàm răng vĩnh viễn mọc đủ 28 cái . Vậy nên răng khôn thường không đủ chỗ để mọc và gây ra hiện tượng mọc răng khôn sưng má. 

Xem thêm: Tại sao phải nhổ răng khôn?

Sưng loi rang khon
Sưng lợi răng khôn

1. Hiện tượng đau nhức răng khôn?

Răng khôn thường mọc ở người lớn trong độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi (2). Tuy nhiên, tuỳ cơ địa mỗi người, răng khôn có thể mọc sớm hoặc trễ. Cùng với thời gian mọc răng khôn tùy thuộc vào các vị trí mọc của răng và quá trình mọc này khác nhau ở mỗi người. Khi răng khôn mọc bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi mọc răng khôn và sưng lợi răng khôn là điều rất bình thường. 

  • Mọc răng khôn có thể gây khó chịu, và một số người sưng lợi răng khôn khi mọc
  • Mọc răng khôn bị đau họng hoặc mọc răng khôn khi nuốt nước bọt đau.  

Do không đủ chỗ mọc, nên răng khôn thường mọc ngang, và mọc lệch và nó có thể làm hỏng các răng bên cạnh hay mọc răng khôn bị sưng má. Đây có thể là một lý do chính gây ra hiện tượng khó chịu và khiến bạn bị đau nhức khi mọc răng khôn. 

Vật liệu có cách chữa viêm nướu răng khôn không? Câu trả lời là nếu bạn thấy đau nhức khi mọc răng khôn,thì  bạn nên đi khám nha sĩ ngay lập tức nhé. Nha sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra nướu và các nguy cơ khác. Đến nha khoa bạn sẽ được tư vấn nếu có cần thiết phải nhổ răng khôn hay không nhé.. 

2. Cách trị đau răng khôn tại nhà

cach trị dau rang khon tai nha
Cách trị đau răng khôn tại nhà

Hiện tại không có cách hết đau răng khôn mà bạn chỉ có thể đợi răng khôn mọc hoàn toàn. Hoặc nếu như bác sĩ chỉ định bạn nên nhổ răng khôn đi, thì bạn có thể theo tư vấn của bác sĩ để không phải chịu những cơn đau dai dẳng nữa. Trong thời gian chờ đợi phẫu thuật nhổ răng, thì bạn có thể tham khảo các cách trị đau răng khôn tại nhà dưới đây nhé. 

Hãy súc miệng bằng nước muối ấm:

Vì súc miệng bằng nước muối ấm có thể sẽ giúp giảm đau răng nhanh. Bạn có thể súc miệng nhiều lần trong ngày và sau khi ăn, việc súc miệng bằng nước muối ấm hoặc với nước súc miệng thì sẽ giúp làm sạch khoang miệng và ngăn chặn các vi khuẩn. 

Gel giảm đau

Dùng Gel giảm đau bôi miệng có thể tạm thời làm giảm cơn đau ở nướu tối đa cho bận

Đinh hương: Đây là một nguyên liệu thường có sẵn trong nhà bếp, và có thể giúp xoa dịu cơn đau một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể cho nụ đinh hưong vào chỗ đau trong miệng, thế nhưng lưu ý đừng để quá lâu. 

Chườm khăn nước đá

chuom khan nuoc da
Chườm khăn nước đá giam đau răng

Chườm nước đá có thể giúp giảm đau nhức răng khôn. Hoặc lấy một ít đá bọc vào một chiếc khăn rồi chườm ở bên ngoài vùng mọc răng khôn. Mục đích để giảm sưng má và giúp làm giảm cơn đau tạm thời.

Thuốc giảm đau

Nếu trong trường hợp sưng lợi răng khôn cơn đau trở nên dữ dội. Thì bạn có thể uống thuốc giảm đau như là Ibuprofen hay Paracetamol. Lưu ý bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy uống thuốc đúng liều lượng. Việc dùng thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tạm thời. Vậy nên bạn cần đặt lịch hẹn với nha sĩ càng sớm càng tốt để khám và xem có cần nhổ răng khôn hay không nhé.

Cách giảm đau sau khi mọc răng khôn? Nếu như bạn bị sưng nướu do mọc răng khôn điều trước tiên và quan trọng nhất là trong cách trị sưng nướu răng khôn. Bạn hãy đảm bảo giữ cho răng miệng sạch sẽ bằng việc vệ sinh đúng cách nhé. Bạn nên đánh răng vào buổi sáng và buổi tối ít nhất 2 phút mỗi lần.

Thế nhưng các phương pháp điều trị răng khôn tại nhà chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời thôi. Bạn nên đi khám nha sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn và tiến hành chụp X-quang để kiểm tra. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các nha sĩ nếu cần thiết phải nhổ bỏ răng khôn để có một liệu trình điều trị tốt nhất.

 khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia. Nếu như bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng nhé.

Mọi thắc mắc gọi tới hotline của nha khoa Asoka để biết thêm chi tiết và tư vấn đặt lịch miễn phí nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *