Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Lợi ích của việc niềng mắc cài

nieng rang mac cai kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Được rất nhiều người lựa chọn bởi chúng mang lại hiệu quả cao đem đến một hàm răng đều đẹp nhất.

 

Nieng rang mac cai kim loai
Niềng răng mắc cài kim loại

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp chỉnh nha phổ biến. Được sử dụng các mắc cài bằng hợp kim gắn vào mặt răng. Kết hợp với dây cung luồn qua rãnh mắc cài và được cố định bởi dây chun. Để từ đó tạo lực kéo, và giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục được các khiếm khuyết răng như là: răng hô, lệch lạc, răng móm, răng thưa và sai khớp cắn… Tùy vào tình trạng răng cụ thể, như là thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 6 tháng – 3 năm.

2. Phân biệt các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Các phương pháp niềng răn mắc cài kim loại phổ biến nhất hiện nay gồm có 3 loại:

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

nieng rang mac cai truyen thong
Niềng răng mắc cài truyền thống

Đối với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là một phương pháp cơ bản và được sử dụng rộng rãi. Riêng phương pháp này sử dụng các mắc cài răng làm bằng kim loại được gắn cố định trên các bề mặt răng. Kết hợp với dây cung được định bằng gây thun để tạo nên một lực kéo. Nhằm giúp đưa các răng về đúng với vị trí trên cung hàm. Còn mắc cài kim loại có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như là thép không gỉ hoặc các kim loại khác.

Nói chung, đây là phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống khá phổ biến. vì có độ bền cao và phù hợp với nhiều đối tượng. Và điểm hạn chế của phương pháp này là tính thẩm mỹ chưa cao. Sẽ gây ra khá nhiều bất tiện trong sinh hoạt và gây cảm giác đau đớn trong quá trình niềng răng.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài tư động
Niềng răng mắc cài tư động

Còn riêng với niềng răng mắc cài tự buộc thì là phương pháp tương đối mới. Mặc dù có cơ chế hoạt động giống như niềng răng mắc cài truyền thống. Thế nhưng có nhiều cải tiến mang đến sự tiện lợi trong quá trình niềng răng hiện nay.

Đối với phương pháp này, thì các mắc cài sẽ được thiết kế như một hệ thống nắp để giữ dây cung. Thay vì sử dụng các dây thun khi niềng như là thông thường,thì cho phép dây cung di chuyển trong rãnh trượt. Từ đó, sẽ đảm bảo quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra liên tục và ổn định. Nhằm hạn chế tình trạng bung sút dây cung niềng răng rút ngắn thời gian niềng. Thế nhưng bên cạnh đó, thì phương pháp này cũng có những hạn chế tương tự như niềng răng mắc cài. Nên gây bất tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Và gây cảm giác đau đớn trong quá trình niềng.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cai trong
Niềng răng mắc cài trong

Phương pháp này cũng tương tự như các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại khác nhau. Tuy nhiên có thể thay vì gắn mắc cài bên ngoài răng, thì các nha sĩ sẽ gắn vào mặt trong của răng. Mang lại tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

Thông thường niềng răng mắc cài trong là phương pháp đòi hỏi nha sĩ phải có chuyên môn và kỹ thuật cao. Vì do quá trình thực hiện tương đối phức tạp, và dẫn đến chi phí niềng răng cao. Nó cao hơn khá nhiều so với các phương pháp thông thường khác.

 3. Lợi ích khi niềng răng mắc cài?

Lợi ích khi niềng răng mắc cài kim loại đem lại những lợi ích sau đây:

Tính thẩm mỹ cao

Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều người dù đã có hàm răng khá đều đặn và chắc khỏe những vẫn quyết định đầu tư thời gian cũng như chi phí để niềng răng. Bởi vì sau khi niềng răng, thì họ sẽ sở hữu một nụ cười hoàn mỹ. Hàm răng trở nên đều đặn, thẳng tắp, trông cực kỳ thu hút nhất

Cải thiện những khó khăn trong quá trình ăn uống

loi ich cua viec nieng rang
Lợi ích của việc niềng răng

Đó là do răng bị mọc lệch lạc và không ngay ngắn trên cung hàm nên đã khiến cho quá trình ăn nhai các thực phẩm của nhiều người vô cùng khó khăn và sẽ gây mất thẩm mỹ cao.

Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều năm thì có thể gây nên các thương tổn như khớp cắn. viêm nướu, đau đầu. Và niềng răng chính là một cách thức phù hợp nhất để chấm dứt những vấn đề này.

Không cần phải trồng răng giả

Mặc dù niềng răng là một cách thức đơn giản để phục hồi lại những chiếc răng bị mất bằng cách đóng lại khoảng vùng bị mất răng không cần trồng cấy răng giả (phù hợp cho những chỉ bị mất một hoặc vài chiếc răng).

Thực tế cho thấy, việc nhai bởi một hàm răng chắc chắn của chính mình thì sẽ tốt và tiện lợi hơn trên những chiếc răng giả.

Phòng ngừa sớm những vấn đề do răng miệng cho trẻ nhỏ

Còn đối với nhiều trẻ nhỏ, thì việc được chẩn đoán và niềng răng sớm sẽ giúp cho xương được phát triển thuận lợi. Khiến cho giai đoạn niềng răng khi đã trưởng thành cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Đồng thời có thể hạn chế được các phẫu thuật chỉnh hình sau này.

Khắc phục được các nhược điểm về phát âm

Về giọng nói của con người bị chi phối bởi các yếu tố như là lưỡi, răng và môi. Nên trong nhiều trường hợp răng mọc không đều cũng có thể dẫn đến phát âm khó nghe. Hay bị ngọng và rất khó sửa lại. Thế nhưng niềng răng sẽ giúp điều chỉnh lại hàm răng của bạn sẽ trở nên đều đặn hơn. Từ đó thì khả năng phát âm của bạn cũng trở nên chuẩn xác, âm thanh phát ra dễ nghe hơn. Giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp đáng kể nhé.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ tới nha khoa Asoka để được tư vấn và giải đáp thắc mắc ngay hôm nay nhé

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *