Nhổ răng khôn hàm trên có phúc tạp hơn hàm dưới ?

Nho rang khon ham tren co phuc tap hon ham duoi khong

Nhổ răng khôn có lẽ đây là điều mà khá nhiều người lo sợ và trốn tránh. Bởi vì nếu trong quá trình nhổ răng khôn mà  xảy ra sai sót gì. Từ đó sẽ dẫn đến các biến chứng về sau vô cùng nghiêm trọng. Bình thường chiếc răng khôn sẽ mọc ở trong cùng của hai hàm trên và hai hàm dưới.

Chính vị trí răng khôn mọc khác nhau như vậy, nên việc nhổ bỏ răng khôn ở mỗi hàm có giống nhau không hay là khác?

nho rang khon ham tren
Nhổ răng khôn hàm trên

1.Khi răng khôn hàm trên mọc thường có những triệu chứng gì?

Khi răng khôn mọc không đúng hướng ở hàm trên. Thì tình trạng đau nhức là một triệu chứng thường sẽ xuất hiện. Còn tùy thuộc vào sự lệch nhiều hay ít ở hướng mọc của răng khôn. Mà từ đó Cơn đau cũng bị đau ít hay nhiều. Khác với răng bình thường, răng khôn thường không mọc liền mạch. Trong vòng vài năm răng mới mọc xong, thời gian mọc thường gián đoạn rồi lại tiếp tục. Triệu chứng đau nhức cũng vì điều này mà có rồi lại mất, thường gián đoạn. Điều này làm cho người có răng khôn mọc hàm trên bị lệch dễ phát sinh tâm lý chủ quan.

Bệnh lý về răng miệng

Đối với một bệnh lý hay kéo theo khi răng khôn mọc ở hàm trên lệch thì thường gọi là viêm lợi trùm. Cũng tức là phần răng khôn mới mọc bị phần lợi phát triển thừa ra và trùm lên,. Nó rất khó chịu và làm việc vệ sinh khó khăn sẽ tạo thành một túi nhỏ cho thức ăn thừa bám vào răng. Nướu bị sưng tấy – viêm và tạo ra mùi hôi miệng khó chịu do các vi khuẩn phát sinh ở vị trí này. Đồng thời thì khi muốn há lớn miệng thì chúng ta sẽ gặp khó khăn.

Cũng bởi vì nguyên nhân răng khôn mọc ngầm. Còn đối với xương hàm không còn như lúc bình thường mở đóng linh hoạt và nó trở nên đau nhức. Không những vậy, nó còn gây rối loạn cảm giác là trạng thái một số người còn gặp phải. Với các vị trí ở môi và niêm mạc răng bị răng khôn chèn ép dây thần kinh và làm cho những kích thích không còn cảm nhận được nữa.

Nhổ răng khôn hàm trên có phức tạp không?
Nhổ răng khôn hàm trên có phức tạp không?

Mọc răng khôn hàm trên là những trường hợp u nang xương hàm cũng sẽ được phát hiện. Vì trong một thời gian dài, khi mọc răng khôn hàm trên không liên tục sẽ rất dễ dẫn đến nhiễm trùng mãn tính. Đến khi khối nang thân răng và u xương hàm được hình thành. Thì những tổn thương mà răng phải chịu bắt đầu chịu nặng nề hơn rất nhiều

Tổn thương răng số 7

Dưới sự tác động lực của răng số 8, thì răng số 7 có thể sẽ bị lung lay. Còn diện tích của xương hàm và mật độ của các răng đã vừa đủ cho các răng. Và các răng khác đến khi răng số 8 xuất hiện và chen lấn thì tất nhiên là sẽ bị lung lay và ảnh hưởng. Răng số 7 thậm chí sẽ bị rụng và có thể bị lung lay nhiều hơn. Trong những trường hợp nặng hơn nếu như bạn không nhổ kịp thời răng khôn.  

Nếu mọc răng khôn hàm trên có thể đâm thẳng vào răng số 7. Từ đó làm cho bạn có cảm giác đau nhức. Thì lúc này, răng cối số 7 bị lung lay, sẽ tổn thương và bị đau nhiều hơn. Khi răng khôn mọc làm cho phần lợi bị đau do các niêm mạc lợi được mở ra. Đối với cơn đau có thể âm ỉ kéo dài hoặc cao trào. Và cơn đau sẽ lan ra thái dương-  xương hàm và vùng mặt. Bởi vì vậy việc ngủ nghỉ ban đêm và ăn uống ban ngày đều bị kéo theo ảnh hưởng rất nhiều.

rang khon moc anh huong rang so 7
Răng khôn mọc ảnh hưởng răng số 7

Bị sốt cao

Mọc răng khôn hàm trên khi bị mọc lệch thường gặp vào ban đêm là sốt cao. Trường hợp sốt xảy ra từ việc mọc răng số 8 là do cơ thể đã chịu đựng quá nhiều cơn đau nhức hay bị nhiễm trùng nặng. Những cơn sốt sẽ ở mức độ nhẹ nếu răng khôn mọc lệch nhẹ. Thế nhưng răng khôn mọc đâm thẳng vào răng số 7.

Chúng lại mọc ngang một góc 90 độ thì sẽ có các biểu hiện sốt cao, và đau đớn kéo dài. Đặc biệt không chỉ trạng thái sốt thường sẽ rất cao. Mà điều này còn khiến cho vùng mặt bên răng khôn mọc bị sưng hết lên. Có thể xuất hiện mủ và xuất huyết tại vị trí mọc răng.

2. Nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới phức tạp hơn?

Theo đúng quy trình trước khi nhổ răng khôn hàm trên cần phải có sự chuẩn bị thật chu đáo. Để hạn chế những biến chứng không mong muốn. Ví dụ như cấu trúc giải phẫu xương và răng tuyệt đối phải được thăm khám. Trải qua sự khảo sát kỹ lưỡng chụp CT. Các tiền sử bệnh của bệnh nhân cũng phải được thăm khám. Xem có mắc các chứng như là bệnh tim mạch, và máu khó đông gì không để tiên lượng và có sự chuẩn bị trước.

nho rang khon ham tren co phuc tap hon ham duoi khong
Nhổ răng khôn hàm trên có phức tạp hơn hàm dưới không?

Ở cả hai hàm răng, nếu xét về mức độ phức tạp của răng khôn thì sẽ không có mấy sự chênh lệch khác nhau.

Tuy nhiên, so với ở hàm trên, thì nhổ răng số 8 sẽ thuận hơn nếu ở hàm dưới rất nhiều. Cụ thể là thuận tiện hơn cho các bác sĩ ở các thao tác. Và hơn nữa là khác với nhổ răng hàm dưới, thì bác sĩ sẽ không thể coi nhẹ. Vì răng khôn hàm trên ở vị trí gần với mắt hơn. Việc mọc răng 8 hàm trên không hiếm. Vì trường hợp gây ảnh hưởng đến thần kinh thị giác hay gây sưng má. Thì răng 8 mọc quá lệch ở hàm trên.

Nếu nhổ bỏ có khả năng còn bị ảnh hưởng đến thần kinh thị giác của bệnh nhân. Điều quan trọng nhất ở đây đó chính là bạn phải tìm ra được bác sĩ giỏi. Nơi có địa chỉ nha khoa uy tín để chắc chắn rằng có thể khắc phục được những tình huống không may và nó có thể gây nguy hiểm và ngoài dự liệu.

Trên đây là những những thông tin khá hữu ích về răng khôn hàm trên rồi. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ trực tiếp cho Nha khoa Asoka . Để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *