Mất răng có làm sao không? Cách khắc phục hiệu quả

Chuyen gi xay ra neu nhu ban bi mat rang

Mất răng luôn là nỗi lo lắng của hầu hết mọi người, khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn. Đồng thời còn gây tiêu xương hàm, mất tính thẩm mỹ. Nếu như bạn đang gặp phải tình trạng mất răng thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Hãy cùng nha khoa Asoka tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: Bao lâu thì phải trồng lại răng implant?

Điều gì xảy ra nếu bạn bị mất răng?

Nếu thiếu một hoặc nhiều chiếc răng ở phía trên miệng, thì bạn có thể nghĩ đó không phải là vấn đề lớn bởi vì chúng không ảnh hưởng đến nụ cười hoặc ngoại hình của chúng ta.

Thế nhưng  nếu bạn chọn trì hoãn hoặc tránh đi khám chữa bệnh, thì điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tổng quát và răng miệng nghiêm trọng hơn rất nhiều, dẫn đến việc điều trị rộng rãi và tốn kém hơn nhé.

1. Mất răng gây sâu răng và bệnh nướu răng

mat rang gay ra benh sung nuou
Mất răng gây ra bệnh sưng nướu

Nếu răng của bạn đang bắt đầu xê dịch do khoảng trống. Và bạn có thể không tiếp cận tất cả các bề mặt của răng khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa, chính điều này có thể hình thành mảng bám hoặc vi khuẩn. Còn điều này có thể làm tăng nguy cơ bị sâu răng và các bệnh về nướu nhé, có thể dẫn đến rụng răng nhiều hơn. Đặc biệt răng đã di chuyển cũng có thể thay đổi khớp cắn của bạn làm ảnh hưởng đến hàm răng.

Nó không chỉ khiến sức khỏe răng miệng của bạn gặp nguy hiểm mà còn có thể khiến cho sức khỏe tổng thể của bạn gặp nhiều rắc rối, với bệnh nướu răng có liên quan đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn bao gồm như là bệnh tim và tiểu đường.

Xem thêm: Trồng răng implant có đắt không? Gía bao nhiêu?

2. Răng lệch lạc

mat rang gay lech lac ham rang
Mất răng gây lệch lạc hàm răng

Các răng của bạn hỗ trợ nhau một cách tự nhiên, vì vậy khi thiếu một chiếc. Nó có thể khiến các răng kế cận bị nghiêng và lệch vào những khoảng trống được tạo ra. Sự dịch chuyển này có thể gây ra hiệu ứng domino trên phần còn lại của răng, cuối cùng khiến tất cả các răng lân cận bắt đầu nghiêng vào khoảng trống đó.

Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến ảnh hưởng tới cấu trúc xương hàm, các vấn đề về khớp cắn, đau khớp và đau đầu. Răng của bạn bị lệch lạc khiến cho việc làm sạch trở nên khó khăn, có thể dẫn đến sâu răng và mất răng nhiều hơn.

Xem thêm: Bao lâu thì đi khám nha sĩ 1 lần?

3. Mất xương

Có thể bạn không biết, răng giúp nâng đỡ xương hàm bằng cách kích thích sự phát triển của xương. Vậy nên khi thiếu một hoặc nhiều răng. Thì xương ở khu vực đó không còn được kích thích để phát triển và dẫn đến tiêu xương. Theo thời gian, cùng với sự tiêu xương này có thể dẫn đến hàm của bạn bị co lại. Từ đó làm cho nó kém ổn định để nâng đỡ các răng còn lại. Cuối cùng làm thay đổi hình dạng khuôn mặt cũng như nụ cười của bạn.

mat rang gay tieu xương ham
Mất răng gây tiêu xương hàm

Các yếu tố nguy cơ gây mất răng ở người lớn:

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hàm răng của bạn.

Lối sống thiếu lành mạnh

Có ảnh hưởng rất lớn đến việc mất răng ở tuổi trưởng thành. Đánh răng hai lần một ngày có thể giúp bạn duy trì hàm răng khỏe mạnh. Thế nhưng chỉ đánh răng một lần mỗi ngày – hoặc hoàn toàn không – sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn bám vào răng. Vi khuẩn này cuối cùng có thể dẫn đến sâu răng, viêm lợi , bệnh nha chu.

Lạm dụng thuốc lá

Đây là một thói quen xấu được biết là làm tăng nguy cơ ung thư và rụng răng rất cao. Nghiên cứu y khoa đã chứng minh, những người hút thuốc có nguy cơ bị rụng răng cao gấp đôi. Vì vậy hãy hạn chế hút thuốc vì nó không chỉ gây mất răng còn mang đến nhiều biến chứng khác.

Mất răng hiện là một trong những vấn đề răng miệng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe chung. Nếu như không được điều trị thì việc mất đi một chiếc răng tưởng chừng là không thể tránh khỏi. Thế nhưng với người lớn, thì chiếc răng sẽ không thể mọc lại. Nó kéo theo hàng loạt bệnh lý về răng như:sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu …

Tại Nha khoa Asoka, các bệnh nhân có thể yên tâm và tin tưởng vào trình độ và chuyên môn của các bác sĩ, bên cạnh việc áp dụng các máy móc công nghệ phức tạp trong quá trình khám chữa bênh còn được chăm sóc tận tình trước và sau khi điều trị.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *