Nhổ răng khôn xuất hiện lỗ hổng có sao không?

Sau khi nhổ răng khôn xuất hiện lỗ hổng để lại chính là vấn đề  khiến nhiều người luôn băn khoăn và lo lắng nhất. Vậy tình trạng này xảy ra có sao không và sau khi nhổ răng khôn, thì nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng có lỗ hổng sau nhổ răng? Làm cách nào giúp cho lỗ hổng ấy nhanh chóng đầy lại?

Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của nha khoa Asoka để giải đáp thắc mắc về vấn đề này bạn nhé!

lo hong sau nho rang khon
Lỗ hổng sau nhổ răng khôn

1. Vì sao để lại lỗ sau khi nhổ răng khôn?

Sở dĩ là do chân răng nằm trong nướu và sau khi nhổ răng khôn xuất hiện lỗ hổng. Là khi răng khôn được lấy ra bởi bác sĩ điều trị thì sẽ tạo khoảng hở. Thông thường, để tránh chảy máu nhiều và giúp vết thương mau lành hơn, thì các bác sĩ sẽ khâu lại. Trong một số trường hợp bác sĩ không khâu cẩn thận hay không khâu vết thương sẽ khiến dắt thức ăn. Ở vị trí vết thương hở dẫn tới viêm nhiễm và gây đau nhức cản trở trong việc ăn nhai.

Cần khoảng thời gian khoảng từ 1 – 2 tuần để vết thương se lại và mất 1 – 3 tháng để thịt lấp đầu và nướu trở lại như bình thường. Quá trình lành thương diễn ra nhanh hay chậm tùy vào mức độ tổn thương của nướu và cơ địa của mỗi người chính ta.

Bạn cần tới các cơ sở nha khoa nếu như nướu không có dấu hiệu đầy lên sau thời gian dài và để kiểm tra lại xem có biến chứng nào hay còn sót dị vật bên trong hay không nhé.

2. Mất bao lâu để lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn lành?

nho rang khon bao lau thi lanh
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành

Phần lợi sẽ xuất hiện một khoảng trống sau khi nhổ răng, nó bằng vị trí chân răng vừa nhổ. Lỗ để lại sẽ càng lớn chứng tỏ răng càng to và do kích thước của răng khôn. Vị trí khó nhổ của nó nên trên khuôn hàm, lỗ hổng tạo thành sau khi nhổ răng khô. Hiện được đánh giá là lớn nhất so với răng bình thường cần tách lợi nhiều hơn.

Sau khi nhổ răng khôn xuất hiện lỗ hổng và nó sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố để xác định thời gian lỗ hổng được lấp đầy và thời gian lành thương. Thông thường, sau khoảng 5 – 7 ngày vết thương sau nhổ răng sẽ khỏi, có trường hợp lâu hơn là khoảng 2 tuần – điều này tức là ở vị trí nhổ răng bạn sẽ không còn cảm giác khó chịu hay đau nhức nữa.

phải mất từ 3 – 4 tháng để phần lỗ hổng được lấp đầy hoàn toàn. Các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến thời gian này đó là: tỉ lệ rạch nướu ban đầu, kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ, tuổi và cơ địa của người bệnh, độ khó của răng, …

Nếu bạn cần tư vấn về răng khôn, hãy để lại câu hỏi chúng tôi tư vấn nhé!

3. Sau khi nhổ răng khôn làm sao để lỗ nhanh đầy lại?

Vệ sinh lỗ răng như thế nào?

ve sinh rang khon sau nho
Vệ sinh răng khôn sau nhổ
  • Nhằm loại bỏ mọi mảng bám chưa vi khuẩn bằng cách chải răng chậm rãi, đều đặn, kỹ càng theo chiều vòng tròn. Thực hiện vào buổi sáng và tối ít nhất 2 lần/ngày
  • Hạn chế tối đa vi khuẩn trong khoang miệng, sau khi đánh rang nên cạo lưỡi
  • Loại bỏ thức ăn mắc vào kẽ răng bằng chỉ nha khoa
  • Súc miệng bằng nước sạch là cách vệ sinh lỗ nhổ răng khôn tốt nhất Vụn thức ăn đang bị kẹt sẽ được dòng nước sẽ nhanh chóng đẩy bật ra ngoài

 Chế độ dinh dưỡng

  • Sau khi nhổ răng khôn, cách giúp thúc đẩy quá trình lấp đầy lỗ đó chính là một chế độ ăn khoa học, lành mạnh sẽ. Trong thực đơn hàng ngày bạn cần chú ý một số vấn đề sau.
  • Trong 2 tuần đầu: nên sử dụng các loại thức ăn mềm, dễ nhai và dễ nuốt. Tránh các thực phẩm nhiều mảnh vụn vì nó dễ mắc lại vào lỗ rang; cứng và dai sẽ ảnh hưởng đến miệng vết thương do khó nhai…
  • Hạn chế dùng thực phẩm chua, cay hoặc quá nóng dễ khiến hố răng bị kích thích.

Gần khu vực nhổ răng nên hạn chế nhai.

Tuy nhiên, với lỗ hổng để lại sau khi nhổ răng khôn bạn đừng quá lo lắng. Bởi chúng không gây ra cảm giác gì và là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Để chúng không gây hại trong khoang miệng, trở thành “ổ chứa vi khuẩn” thì bạn chỉ cần chú ý chăm sóc răng.

4. Thời gian lỗ hổng sau khi nhổ răng lành lại phụ thuộc vào yếu tố nào?

 Mức độ xâm lấn

yeu to anh huong den viec lanh vet thuong
Yếu tố ảnh hưởng đến việc lành vết thương

Khi nhổ răng số 8, lỗ sau khi nhổ răng khôn càng lấp đầy lâu hơn do trong quá trình nhổ sẽ phải tách mô, rạch lợi, nhiều hơn, mức độ xâm lấn sâu nên.

Thậm chí cần phải tách rất nhiều mô nướu đối với răng khôn mọc lệch,mọc ngang. Nên để lành lại ổ răng có khi phải chờ tới tận 4, 5 tháng.

 Cơ địa của người điều trị

Sau khi nhổ răng khôn, các yếu tố như là: cơ địa, tuổi tác của bệnh nhân. Từ đó cũng sẽ ảnh hưởng tới thời gian lỗ hổng lành lại. Thì thời gian lấp đầy lỗ bị làm chậm do không sản sinh kịp xương. Để bù đắp vào huyệt ổ răng ở người lớn tuổi hoặc cơ địa yếu. Thế nhưng những người có thói quen sinh hoạt không tốt mặc dù cơ địa tốt. Tuổi đời còn trẻ cũng vẫn sẽ làm kéo dài thời gian lấp đầy huyệt ổ răng.

Nên tới gặp bác sĩ sớm nếu bạn thấy có các dấu hiệu dưới đây trong thời gian đợi huyệt ổ răng lành lại:

Sau nhổ răng 3 – 4 tiếng: máu vẫn chảy nhiều (nhiễm trùng ,dập mô)

Sau 2 tuần: vẫn bị ê buốt, đau nhức (viêm nhiễm), hơi thở có mùi (nhiễm khuẩn)

Bạn cần chú ý theo dõi vì đây là giai đoạn cục máu đông đã ổn định. Để tránh trường hợp lỗ chưa lành lại mà nhổ răng khôn đã lâu.

Vậy là bạn có thể biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về lỗ răng sau khi nhổ răng khôn qua bài viết này.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp cho Nha khoa Asoka.  Để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng bạn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *